Đổi mới chuyển đổi số, đổi mới công nghệ trong phát triển kinh tế xanh

Thứ hai - 06/05/2024 05:54
Trong thời đại hiện nay, khi thế giới đang đối mặt với những thách thức về môi trường và tài nguyên, việc đổi mới chuyển đổi số và công nghệ trở thành yếu tố then chốt trong việc xây dựng một kinh tế xanh bền vững.
IMG 6911
IMG 6911

Việc áp dụng công nghệ tiên tiến và sử dụng các giải pháp số hóa không chỉ giúp tăng cường hiệu suất và cạnh tranh mà còn giúp giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Trên con đường đến một nền kinh tế xanh, việc thúc đẩy đổi mới chuyển đổi số là không thể tránh khỏi. Bằng cách áp dụng các công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) vào các lĩnh vực sản xuất, quản lý tài nguyên và dịch vụ, chúng ta có thể tối ưu hóa quy trình và tăng cường năng suất mà không gây ra nhiều ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, việc đổi mới công nghệ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra những giải pháp xanh và sáng tạo. Từ việc phát triển nguồn năng lượng tái tạo đến việc thiết kế các hệ thống thông minh để quản lý nguồn tài nguyên, công nghệ đang mở ra những cánh cửa mới cho việc xây dựng một nền kinh tế thân thiện với môi trường.

Phát biểu trong chương trình Diễn đàn Chuyển đổi số, Chuyển đổi xanh, Thúc đẩy tăng trưởng biền vững: Cơ hội và Thách thức (Chương trình có sự đồng hành của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN), TS. Chử Đức Hoàng, Chánh Văn phòng, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng, đổi mới công nghệ là cầu nối giữa kinh tế số và kinh tế xanh.

TS. Hoàng nhấn mạnh rằng, việc đổi mới công nghệ không chỉ là vấn đề của một ngành công nghiệp hay một doanh nghiệp cụ thể, mà còn là yếu tố quyết định trong việc hình thành và phát triển của cả hai lĩnh vực kinh tế số và kinh tế xanh. Đổi mới công nghệ không chỉ mang lại những sản phẩm và dịch vụ tiên tiến, mà còn là những giải pháp hiệu quả để giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

TS. Chử Đức Hoàng, Chánh Văn phòng, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu tại Diễn đàn.
TS. Chử Đức Hoàng, Chánh Văn phòng, Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu tại Diễn đàn.

Tuy nhiên, để thúc đẩy sự đổi mới chuyển đổi số và công nghệ, chúng ta cần có sự hỗ trợ từ Chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng. Chính phủ cần tạo ra các chính sách khuyến khích và môi trường kinh doanh thuận lợi để đầu tư vào các dự án đổi mới. Doanh nghiệp cần thúc đẩy nghiên cứu và phát triển để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ mới, trong khi cộng đồng cần tham gia tích cực vào việc thúc đẩy sự chuyển đổi này.

Trong tương lai, việc đổi mới chuyển đổi số và công nghệ sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một nền kinh tế xanh, thúc đẩy sự phát triển bền vững và bảo vệ môi trường. Chỉ thông qua sự hợp tác và nỗ lực chung của tất cả các bên liên quan, chúng ta mới có thể đạt được mục tiêu này và tạo ra một tương lai tươi sáng cho thế hệ tới.

Tác giả: Hoàng, Như Loan

Nguồn tin: baodautu.vn/doi-moi-chuyen-doi-so-doi-moi-cong-nghe-trong-phat-trien-kinh-te-xanh-d214507.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây