VAYSE thúc đẩy nghiên cứu phát triển giải pháp giảm thải khí nhà kính

Thứ tư - 29/05/2024 05:38
VAYSE thúc đẩy nghiên cứu phát triển giải pháp giảm thải khí nhà kính

Hà Nội, ngày 29 tháng 5 năm 2024 - Viện Sinh thái Nhân văn và Phát triển Bền vững (HESDI) đã cùng Liên hiệp Khoa học Công nghệ Xanh Việt Nam (USTG), Viện Nghiên cứu Công nghệ Hỗ trợ Nông nghiệp (Astri), Trung tâm Đào tạo và Hỗ trợ Phát triển Thị trường Công nghệ (TSC), Trung tâm Dịch vụ Khoa học và Công nghệ (ITSC) và Tạp chí Điện tử Sinh thái Nông nghiệp (STNN) ký kết hợp tác. Thỏa thuận này nhằm thúc đẩy và triển khai các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, phát triển và chuyển giao công nghệ xanh, góp phần giải quyết các thách thức về biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững tại Việt Nam.

PGS.TS Lê Phước Minh, Chủ tịch Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam (VAYSE), cho biết dự án hợp tác này tập trung vào các lĩnh vực then chốt như năng lượng tái tạo, nông nghiệp bền vững, xử lý chất thải và các giải pháp công nghệ xanh khác. "Chúng tôi tin rằng các tổ chức khoa học công nghệ, các nhà khoa học và kỹ sư trẻ sẽ là những nhân tố then chốt để Việt Nam đạt được mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính và chuyển đổi xanh toàn diện trong thời gian tới," ông Minh chia sẻ.

TS. Trần Hồng Hải, Phó Viện trưởng Viện Sinh thái Nhân văn và Phát triển Bền vững (HESDI), cho biết Viện sẽ tập trung nghiên cứu, tư vấn và hợp tác quốc tế nhằm nâng cao năng lực về công nghệ xanh, giảm phát thải khí nhà kính, bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững các hệ sinh thái. HESDI đã triển khai các hoạt động nghiên cứu và tư vấn về các giải pháp công nghệ, chính sách hiệu quả để Việt Nam giảm phát thải khí nhà kính trong các lĩnh vực năng lượng, giao thông, công nghiệp và nông nghiệp; cùng với đào tạo nâng cao năng lực cho các chuyên gia và cán bộ quản lý.

z5488530244187 4ad15f4b15286e78df321ada78d3a38e

TS. Tống Văn Hải, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Công nghệ Hỗ trợ Nông nghiệp (Astri), cho biết Viện Astri đang phát triển các mô hình nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm lượng phát thải và kết hợp với điện mặt trời. Astri cũng đang nghiên cứu các giải pháp kỹ thuật và công nghệ để giảm phát thải khí nhà kính từ hoạt động nông nghiệp, như sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hiệu quả, áp dụng nông nghiệp bảo tồn, cải thiện quản lý đất đai và tưới tiêu.

Trung tâm Đào tạo và Hỗ trợ Phát triển Thị trường Công nghệ (TSC) cung cấp các dịch vụ đào tạo, tư vấn và môi giới công nghệ xanh cho doanh nghiệp. Trung tâm cũng nghiên cứu và phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản như blockchain và IoT để tăng tính minh bạch và bền vững trong chuỗi cung ứng nông sản.

Trung tâm Dịch vụ Khoa học và Công nghệ (ITSC) đã có kế hoạch triển khai các hoạt động ươm tạo, hỗ trợ khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ xanh, công nghệ giảm phát thải khí nhà kính và các giải pháp ESG. ITSC cung cấp dịch vụ tư vấn, đào tạo, kết nối các nhà khoa học, kỹ sư và doanh nghiệp để phát triển các sản phẩm, dịch vụ bền vững.

Chủ tịch Liên hiệp Khoa học Công nghệ Xanh Việt Nam (USTG), ông Lại Thành Nam, cho biết USTG sẽ phối hợp và thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao các công nghệ xanh, công nghệ giảm phát thải khí nhà kính. USTG sẽ tổ chức các diễn đàn, hội thảo, sự kiện để chia sẻ kinh nghiệm, giới thiệu các giải pháp công nghệ xanh; xây dựng các chương trình và dự án hợp tác liên ngành nhằm giảm phát thải khí nhà kính.

Tạp chí Điện tử Sinh Thái Nông Nghiệp (STNN) sẽ hỗ trợ tuyên truyền, lan tỏa các giải pháp và gương điển hình trong lĩnh vực này. STNN sẽ phổ biến các thông tin về mô hình, giải pháp nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp thông minh nhằm giảm phát thải khí nhà kính; các công nghệ sản xuất nông sản có thể truy xuất nguồn gốc và các chính sách, định hướng của Chính phủ về giảm phát thải và ESG trong lĩnh vực nông nghiệp.

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng, với sự nỗ lực và phối hợp hiệu quả giữa các thành viên, Hội Trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam sẽ góp phần đáng kể vào việc Việt Nam hoàn thành các cam kết về khí hậu quốc gia, hướng tới một tương lai xanh và bền vững. Dự án hợp tác sẽ giúp tăng cường hợp tác nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao công nghệ xanh, giảm phát thải khí nhà kính, nâng cao năng lực và tạo lập hệ sinh thái về công nghệ xanh, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và ứng dụng các giải pháp công nghệ xanh.

Tác giả: Hoàng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây