Trao tặng 40 máy tính cho sinh viên nghèo người Dao

Chủ nhật - 15/10/2023 22:26

Theo thống kê của nhóm "Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc", hiện có khoảng 100 sinh viên người Dao đang theo học tại các trường nghề, cao đẳng, đại học trên địa bàn Hà Nội. Chương trình chào đón tân sinh viên dân tộc Dao hàng năm là cơ hội để các em gặp gỡ, kết nối, giúp đỡ nhau trong học tập và cuộc sống.

Buổi lễ có sự góp mặt của gần 100 sinh viên dân tộc Dao. Nhiều tấm gương đồng bào Dao điển hình đã vượt khó, băng rừng xuống Thủ đô “tìm con chữ”, đang công tác, gặt hái được những thành công nhất định... cũng tới giao lưu, chia sẻ câu chuyện truyền cảm hứng cho các tân sinh viên.

Tại chương trình năm nay, nhiều món quà có giá trị đã được gửi tới các sinh viên người Dao. Đặc biệt, 40 suất quà là máy tính mới và cũ của nhiều nhà hảo tâm từ khắp các tỉnh, thành trên cả nước quyên góp đã được trao tận tay các tân sinh viên.

Tiến sỹ Bàn Tuấn Năng - Trưởng Ban Đại diện nhóm “Người Dao Việt Nam – Gắn kết từ bản sắc" trao tặng một chiếc máy tính xách tay cho nữ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Chia sẻ về hoạt động này, TS. Bàn Tuấn Năng, Trưởng Ban Đại diện nhóm “Người Dao Việt Nam – Gắn kết từ bản sắc" cho biết, nhận thấy các sinh viên người Dao gặp khó khăn do không có máy tính dùng cho việc học tập, nhưng lại có nhiều chiếc máy tính cũ bị bỏ đi một cách lãng phí, nhóm đã nảy ra ý tưởng kêu gọi hỗ trợ các em.

"Thật may mắn khi chúng tôi đứng ra kêu gọi đã có rất nhiều cá nhân, tổ chức trên mọi miền tổ quốc nhiệt tình hưởng ứng, hỗ trợ. Có rất nhiều cá nhân không phải người Dao, nhưng cũng hết lòng giúp đỡ chúng tôi trong quá trình kêu gọi quyên góp máy tính cho các em”, TS. Bàn Tuấn Năng xúc động.

Những chiếc máy tính cũ được “hồi sinh” với chi phí không quá lớn đã trở thành món quà giá trị, hữu ích đối với hàng chục sinh viên nghèo người Dao.

“Trong năm đầu tiên học tập xa nhà, sự giúp đỡ cả về vật chất và tinh thần của nhóm “Người Dao Việt Nam – Kết nối từ bản sắc”, của các "mạnh thường quân" đã là nguồn động lực vô cùng lớn, giúp em viết tiếp ước mơ của mình”, Lý Hữu Hoàng bày tỏ.

Tham dự chương trình, PGS. TS Lê Phước Minh - Chủ tịch Hội trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam chia sẻ câu chuyện vượt khó của bản thân, qua đó, ông mong muốn các sinh viên người Dao hãy dám ước mơ, luôn nuôi dưỡng và phấn đấu để hiện thực hóa các hoài bão đó.

PGS. TS Lê Phước Minh- Chủ tịch Hội trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam – Viện trưởng Viện nghiên cứu châu Phi và Trung Đông. Ảnh: Lành Vũ ảnh 7PGS. TS Lê Phước Minh- Chủ tịch Hội trí thức Khoa học và Công nghệ trẻ Việt Nam
Đặc biệt, ngay tại buổi lễ, ông Lê Phước Minh ngỏ lời sẽ luôn hỗ trợ các sinh viên người Dao tìm kiếm các công việc làm thêm. Ông chào đón các cử nhân sinh viên người Dao tới làm việc tại Viện nghiên cứu châu Phi và Trung Đông.
Bên cạnh đó, những câu chuyện về hành trình vượt khó, thoát nghèo như chuyện làm giàu từ cây sâm Ngọc Linh của nữ tỷ phú người Dao – Tẩn Lù Mẩy; chuyện của chị Đặng Thảo Nhi - giáo viên dạy Lịch sử tại trường THCS Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội... cũng là động lực, tiếp sức cho các sinh viên người Dao vượt khó, khẳng định bản thân.

Những tiết mục văn nghệ của các chàng trai, cô gái sinh viên người Dao.

Chương trình trở nên đặc sắc, rộn ràng với các tiết mục văn nghệ từ các sinh viên người Dao. Những bó hoa tươi thắm cũng đã được gửi tới những phụ nữ, nữ sinh viên người Dao nhân dịp 20/10 – Ngày Phụ nữ Việt Nam.

Theo Baophapluat

Tác giả: Vayse Office

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây